(099)934 9990

บทความ

7 วิชาที่นักศึกษาแพทย์ต้องเรียน !
01Jul

7 วิชาที่นักศึกษาแพทย์ต้องเรียน !

     ขึ้นชื่อว่าการเรียนแพทย์นั้นย่อมไม่ธรรมดา เพราะนอกจากการที่ต้องเรียนเป็นเวลาถึง 6 ปี แล้วยังมีเนื้อหาที่ต้องเรียนในปริมาณมากมาย วันนี้ Tiwtactic จะพาน้องๆไปดูกันว่านักศึกษาแพทย์กว่าจะจบเป็นแพทย์ได้นั้นต้องเรียนวิชาอะไรบ้าง

1.     Histology

     ชื่อภาษาไทยยากมาก เรียกกันสั้น ๆ ว่า ฮีสโต คือวิชาที่ศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างแต่ละส่วนของร่างกายในระดับเซลล์และเนื้อเยื่อ จึงต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ในการส่องดู เช่น ศึกษาโครงสร้างของตับในระดับจุลทรรศน์ว่ามีลักษณะอย่างไร ศึกษาเนื้อเยื่อของทางเดินอาหารว่ามีเซลล์เรียงตัวอย่างไรเป็นต้น

2. Gross anatomy

     กายวิภาคศาสตร์ หรือ Gross anatomy คือ วิชาที่น้อง ๆ ม.ปลายหลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้าง เนื้อหาของวิชานี้จะเกี่ยวกับโครงสร้างร่างกายคนตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า โดยเราจะเรียนเกี่ยวกับโครงสร้างกล้ามเนื้อ หลอดเลือด เส้นประสาท และอวัยวะต่าง ๆ ทั้งหมดในร่างกายคนว่ามีการวางตัวตำแหน่งไหน ลักษณะโครงสร้างเป็นอย่างไร วิชานี้มีเนื้อหาต้องจำเยอะมาก ๆ เรียกได้ว่าจำกันหัวระเบิดเลยละ

3. Biochemistry

     ภาษาไทยชื่อว่า ชีวเคมี หรือเรียกสั้น ๆ ว่า biochem เรียนเกี่ยวกับส่วนประกอบทางเคมีของโครงสร้างของคน และรวมไปถึง metabolism ของสารต่าง ๆ ในเซลล์ร่างกายคน ทั้งกลไกการใช้น้ำตาลไปสร้างพลังงานของคน กลไกการใช้ไขมันหรือโปรตีนไปสร้างพลังงาน เช่น Krebs’ cycle, Glycolysis เป็นต้น

4. Physiology

     สรีรวิทยาคือชื่อภาษาไทย ส่วนชื่อย่อ ๆ ของวิชานี้คือ ฟิสิโอ ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับระบบการทำงานของร่างกายมนุษย์ทุกระบบ เช่น ระบบการหายใจ ระบบไหลเวียนเลือด ระบบขับถ่าย เป็นต้น ฟังแล้วอาจจะดูหัวข้อคล้ายม.ปลาย แต่บอกเลยว่าละเอียดกว่านั้นมากกกกกกกกกกกก และยากมาก ๆ เลยแหละ เช่นแค่การบีบตัวของหัวใจก็ต้องรู้ขนาดว่าสัญญาณการเริ่มบีบตัวเริ่มจากที่ใด ทิศทางการนำสัญญาณไปทางไหน หัวใจห้องไหนบีบก่อนหรือหลัง และหัวใจห้องไหนคลายตัวก่อนหรือหลัง จังหวะไหนลิ้นหัวใจตรงไหนเปิดปิด และอีกมากมายย ฟังดูน่าสนใจหรือน่าปวดหัวดีนะ ?

5. Pharmacology

     เภสัชวิทยา หรือ ฟามาโค คือชื่อที่เราเรียกวิชานี้แบบสั้น ๆ ซึ่งวิชานี้จะเป็นวิชาที่เรียนเกี่ยวกับตัวยา ตั้งแต่องค์ประกอบของยา ขนาดยาที่ต้องใช้ ผลข้างเคียงของยา ผลดีหรือผลเสียเมื่อใช้ยาบางชนิดร่วมกัน และอื่นๆอีกมากมาย หมออาจจะเรียนวิชานี้ไม่เยอะเท่าเภสัช แต่ก็เรียนไม่น้อยแน่นอน เพราะยาก็คืออาวุธในการทำงานของหมอนั่นเอง

6. Pathology

     ชื่อว่าพยาธิวิทยา หลายคนชอบคิดว่าเรียนเกี่ยวกับพยาธิ แต่จริง ๆ แล้วไม่เกี่ยวเลยนะ วิชานี้เรียนจะตรงข้ามกับ Gross anatomy คือ Gross anatomy จะเรียนโครงสร้างปกติ แต่ pathology หรือพยาธิวิทยาจะเรียนเกี่ยวกับโครงสร้างที่ผิดปกติ เช่น ตับที่เป็นตับแข็ง ถุงน้ำดีที่ติดเชื้อ เป็นต้น

7. Microbiology

     จุลชีววิทยา วิชานี้เรียนเกี่ยวกับเชื้อโรคทุกชนิดที่ก่อโรคในคนได้ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา เรียนทั้งโครงสร้างของเชื้อ วิธีการก่อโรค แหล่งที่อยู่ของเชื้อ และอื่น ๆ อีกมากมายยยยยย

     อันนี้คือ 7 วิชาหลักๆที่นักศึกษาแพทย์ทุกคนต้องเรียน อ่านแล้วเป็นยังไงบ้าง ยังอยากเป็นหมออยู่ไหม ถ้าอยากเป็นก็ตั้งใจอ่านหนังสือกันละ เพราะสอบเข้าหมอว่าหนักแล้ว แต่เข้ามาเรียนหนักกว่าอีกแน่นอน

[Ad]ติวออนไลน์ระดับมัธยมกับพี่ ๆ ติวเตอร์คณะแพทย์ได้ที่..
ดูรีวิวนักเรียนของเรา >> https://www.facebook.com/media/set/…
line @ : http://line.me/ti/p/@boc6745e (หรือ @tiwtactic)
Tel. 099-934-9990
Website : www.Tiwtactic.com
Fanpage : www.facebook.com/Tiwtactic
Instagram : Tiwtactic_team
Twitter : Tiwtactic         

อ่าน 46161 ครั้ง

Avatar
P' KlongTutor
พี่กล้อง ประวัติการศึกษา -คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล -ม.ปลาย โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ -ประสบการณ์สอนมากกว่า 5 ปี ทั้งกลุ่มย่อย และกลุ่มใหญ่