(099)934 9990

บทความ

หยุด ! 5 นิสัยที่ทำให้เรียนไม่เก่งสักที
21Sep

หยุด ! 5 นิสัยที่ทำให้เรียนไม่เก่งสักที

     ใครรู้ตัวว่าเรียนไม่เก่งยกมือขึ้น ! .... หลายคนอาจให้เหตุผลที่ตัวเองเรียนไม่เก่งว่าเป็นเพราะหัวไม่ดีเหมือนคนเก่งเขา แต่รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วมันมีสาเหตุอะไรที่มากกว่านั้น และถ้าแก้สาเหตุที่ทำให้เรียนไม่เก่งเหล่านั้นได้ รับรองว่าน้อง ๆ จะเรียนเก่งขึ้นเยอะเลยแหละ .... แล้วนิสัยที่ทำให้เรียนไม่เก่งมีอะไรบ้างละ

1. ผลัดวันประกันพรุ่งกับตัวเองบ่อย ๆ

     คนเรียนไม่เก่งจำนวนมากที่ทำแบบนี้บ่อย ๆ คับ เช่น ตั้งใจไว้ว่าวันนี้จะอ่านหนังสือ 1 ชมหลังเลิกเรียน แต่สุดท้ายก็ผลัดไปโดยอาจจะให้เหตุผลกับตัวเองว่า วันนี้นั่งรถกลับบ้านนานเพราะรถติด วันนี้ครูดุกว่าปกติ ดังนั้นขอเปลี่ยนเป็นอ่านพรุ่งนี้ก็แล้วกัน แล้วก็ทำแบบนี้หาเหตุผลมาอ้างเรื่อย ๆ ก็ไม่ได้อ่านหนังสือสักทีไงละ

2. ไม่มีเป้าหมาย

     การทำอะไรไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน เราก็จะขาดแรงฮึดในการทำ เพราะทำไปก็ไม่รู้ว่าปลายทางคืออะไร จะทำไปจนถึงเมื่อไหร่ แต่ถ้าหากน้องลองตั้งเป้าหมายกับตัวเอง เช่น จะสอบให้ได้ลำดับที่ 1-10 ของห้อง หรือ จะต้องอ่านบทนี้จบภายในวันนี้ ก็จะช่วยให้เราเห็นปลายทางมากขึ้นมีแรงฮึดในการตั้งใจทำที่มากขึ้น

3. ไม่รู้จักแบ่งเวลา

     คนเรียนไม่เก่งหลาย ๆ คนมีปัญหาด้านการแบ่งเวลานะ คือแบ่งเวลาไม่เป็น ทุกเวลาคือทำตามใจตัวเองอย่างทำ เช่น อยากเล่นเกมส์ทั้งวันก็เล่นไป อยากไปนั่งชิวกับเพื่อนทั้งวันก็ไป ไม่มีการแบ่งเวลาว่าใน 1 วันจะต้องมีเวลาทำการบ้าน ทบทวนบทเรียน อ่านหนังสืออย่างน้อย ๆ สัก 1-2 ชม พอไม่รู้จักแบ่งเวลาผลที่ตามมาก็คือเรียนไม่เก่งอยู่นั่นละ

4. ลอกการบ้านเพื่อน

     ข้อนี้บางคนอาจจะเถียงว่าคนเรียนเก่งก็ทำนะ ซึ่งก็ถูกครับ คนเรียนเก่งก็ลอกการบ้านเพื่อนเยอะแยะ แต่การลอกของคนเรียนเก่งกับคนเรียนไม่เก่งนั้นไม่เหมือนกันซะทีเดียว ข้อแรกคือคนเรียนเก่งไม่ได้ลอกบ่อยเท่าคนเรียนไม่เก่งที่ไม่ค่อยได้พยายามทำเองแล้วก็ตั้งใจมาลอกอย่างเดียว ข้อสองคือคนเรียนเก่งเวลาลอกเขาจะคิดตามไปด้วย ไม่เหมือนคนเรียนไม่เก่งที่ตั้งหน้าตั้งตาลอกอย่างเดียวไม่ได้คิดตามอะไรเลยไงละ

5. เรียนแบบไม่เข้าใจคอนเซ็ป

     คนเรียนไม่เก่งนั้นจะเรียนแบบมองภาพเล็กไปหาภาพใหญ่ คือไม่ได้พยายามทำความเข้าใจคอนเซ็ปภาพรวมของเนื้อหาก่อน แต่จะมองไปที่รายละเอียดในบทนั้น ๆ ก่อน แล้วพยายามที่จะจำรายละเอียดเล็ก ๆ เหล่านั้นไปเรื่อย ๆ โดยหวังว่าจะเข้าใจทั้งหมดได้ถ้าจำได้หมด ซึ่งผิดถนัดเลย ทำแบบนั้นกลับทำให้น้องยิ่งงงเข้าไปใหญ่กับรายละเอียดเนื้อหาที่เยอะ ยิบย่อย ซับซ้อน ดังนั้นการเรียนให้เก่งควรเรียนจากภาพใหญ่ไปภาพเล็กคือทำความเข้าใจคอนเซ็ปของเรื่องก่อนแล้วค่อยไปเก็บรายละเอียดจะดีกว่านะ

     5 นิสัยที่ทำให้เรียนไม่เก่งสักทีอันนี้พี่เขียนจากประสบการณ์การเจอน้อง ๆ ที่มีปัญหาด้านการเรียน หวังว่าน้อง ๆ คนไหนที่ยังมีนิสัยเหล่านี้ก็พยายามปรับปรุงแก้ไขกันนะ จะได้เป็นคนเรียนเก่ง กันนะ

[Ad]ติวออนไลน์ระดับมัธยมกับพี่ ๆ ติวเตอร์คณะแพทย์ได้ที่..
ดูรีวิวนักเรียนของเรา >> https://www.facebook.com/media/set/…
line @ : http://line.me/ti/p/@boc6745e (หรือ @tiwtactic)
Tel. 099-934-9990
Website : www.Tiwtactic.com
Fanpage : www.facebook.com/Tiwtactic
Instagram : Tiwtactic_team
Twitter : Tiwtactic

อ่าน 19395 ครั้ง

Avatar
P' KlongTutor
พี่กล้อง ประวัติการศึกษา -คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล -ม.ปลาย โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ -ประสบการณ์สอนมากกว่า 5 ปี ทั้งกลุ่มย่อย และกลุ่มใหญ่