(099)934 9990

บทความ

อ่านเนื้อหาก่อน หรือ ทำโจทย์ก่อนดีละ ?
13Jun

อ่านเนื้อหาก่อน หรือ ทำโจทย์ก่อนดีละ ?

     คำถามโลกแตกคำถามนึงของน้อง ๆ ที่เตรียมตัวสอบคงหนีไม่พ้น “เราควรอ่านเนื้อหาก่อน หรือทำโจทย์ก่อนดี ในการเตรียมตัวสอบ” เพราะแทบทุกคนคงเคยถามคำถามนี้ วันนี้พี่กล้อง Tiwtactic เลยถือโอกาสมาแนะนำน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบว่าควรทำอะไรก่อนกันดี

     คำตอบสั้น ๆ ของพี่คือ “แล้วแต่วิชา และเวลาที่เหลือคับ”

     ถ้าคำตอบยาว ๆ พี่จะอธิบายแต่ละวิชาตามนี้

1. วิชาที่เน้นท่องจำ

     กลุ่มวิชาแรกคือกลุ่มวิชาที่เน้นท่องจำ หรือกลุ่มที่เนื้อหาเยอะ รายละเอียดเนื้อหาเยอะไปหมด เช่น ชีววิทยา สังคม เป็นต้น วิชาเหล่านี้โดยส่วนตัวพี่แนะนำให้อ่านเนื้อหาแล้วค่อยทำโจทย์ เพราะด้วยความทีเนื้อหามันเยอะ มันสามารถปรับโจทย์ได้ง่ายมากกกกกก การจะอ่านข้อสอบแล้วหวังว่าจะตรงนั้นเป็นไปได้ยาก ยกตัวอย่างเช่น การออกข้อสอบเกี่ยวกับ mitochondria นั้นออกได้ตั้งแต่ mitochondria มี ผนังกี่ชั้น ? สารพันธุกรรมใน  mitochondria เป็นแบบไหน ? สารเหลวใน mitochondria เรียกว่าอะไร ? และอื่น ๆ อีกมากมายที่ถามได้เกี่ยวกับ mitochondria ดังนั้นการอ่านข้อสอบแล้วหวังว่าจะตรงนั้นเป็นไปได้ยากมากกกกกก พี่จึงแนะนำให้อ่านเนื้อหาก่อน โดยถ้าเหลือเวลาเยอะ ให้อ่านเนื้อหาจากหนังสือที่ค่อนข้างละเอียดหน่อย อาจจะเป็นหนังสือแยกบท แต่ถ้าเวลาเหลือน้อยแล้ว แนะนำให้อ่านหนังสือที่เป็นสรุปสาระสำคัญ ๆ ไปเลย เดี๋ยวจะไม่ทัน แต่อย่างไรก็ตามวิชาพวกนี้ก็ต้องทำโจทย์ด้วยนะ ไม่ใช่อ่านเนื้อหาอย่างเดียว เพราะการทำโจทย์จะทำให้รู้ว่าเรายังอ่อนตรงไหน จะได้ไปเน้นจุดนั้นเพิ่ม

2. วิชาที่เน้นคำนวน

     กลุ่มวิชาที่เน้นการคำนวน หรือเนื้อหาไม่เยอะมาก รายละเอียดไม่เยอะ เช่น คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เป็นต้น วิชาพวกนี้พี่แนะนำว่าถ้าพอจะแม่นเนื้อหาบ้างแล้ว (ไม่ต้องแม่นเป๊ะนะ) แนะนำให้ทำโจทย์เลย แล้วถ้ามีเวลาเหลือค่อยกลับมาอ่านเนื้อหาอีกครั้ง แต่ถ้าไม่แน่นเนื้อหาเลย ไม่เข้าใจเลย จำสูตรไม่ได้เลย ก็แนะนำให้อ่านเนื้อหาก่อน ให้พอจะแม่นละก็ไปลุยโจทย์ ที่แนะนำประมาณนี้เพราะว่าวิชาพวกนี้นั้นต้องฝึกทำโจทย์ถึงจะทำข้อสอบจริง ๆ ได้ การเอาแต่อ่านเนื้อหา เอาแต่จำสูตร ไม่ทำให้น้องทำโจทย์ได้ การฝึกทำโจทย์ต่างหากที่จะทำให้น้องเข้าใจที่มาของสูตร เข้าใจข้อจำกัดของสูตร และเข้าใจวิธีการเลือกสูตร ทำให้เราสามารถทำโจทย์ได้ในห้องสอบไงละ 

3. วิชาภาษาต่าง ๆ

     กลุ่มวิชาพวกภาษาต่าง ๆ เป็นกลุ่มวิชาที่เตรียมตัวยากที่สุดในบรรดาทั้งหมด เพราะโดยปกติการพัฒนาทักษาทางภาษาให้ได้ดีนั้นต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก เป็นหลักปี ๆ การจะมาเตรียมในเวลาเดือน ๆ จึงยากมากที่จะทำได้ดี พี่ขอยกตัวอย่าง ภาษาอังกฤษ เป็นตัวอย่างในการเตรียมตัวละกันนะ สำหรับภาษาอังกฤษนั้น พี่แนะนำว่าการเตรียมตัวแต่ละพาร์ทอาจจะต่างกัน สำหรับ part error พี่แนะนำว่าถ้าพอแม่น grammar พื้นฐานบ้างแล้วให้ไปทำโจทย์เลย เพราะว่าการทำโจทย์พาร์ทนี้บางที่เรารู้หลักแต่หลักมันเยอะมากจนเรานึกไม่ออก การได้ทำโจทย์จะทำให้เรารู้ว่าข้อสอบชอบหลอกตรงไหน เจอข้อสอบจริงก็จะทำให้ง่ายขึ้น สำหรับ part reading ก็แนะนำให้ฝึกทำโจทย์ก่อนเช่นกัน เพราะว่าถ้าไม่เคยฝึกเลยจะไม่รู้ว่าเราอ่านเร็วหรือช้า แล้วทำข้อสอบทันไหม ส่วนพาร์ท vocab นั้นอาจจะต้องอ่านเนื้อหาพวกคำศัพท์ไปเยอะ ๆ เพราะจำได้ก็ตอบได้เลยอันนี้ตรงตัว

      อันนี้เป็นเทคนิคการเตรียมตัวสอบ ว่าจะอ่านเนื้อหาก่อน หรือทำโจทย์ก่อนที่พี่กล้อง Tiwtactic เอามาแนะนำน้อง ๆ นะ ยังไงก็ลองเอาไปปรับตามความถนัดของตัวเองดูนะ เพราะเทคนิคพี่ ก็อาจจะไม่ใช่วิธีที่น้องถนัดเหมือนกัน 

 

[Ad]ติวออนไลน์ระดับมัธยมกับพี่ ๆ ติวเตอร์คณะแพทย์ได้ที่..
ดูรีวิวนักเรียนของเรา >> https://www.facebook.com/media/set/…
line @ : http://line.me/ti/p/@boc6745e (หรือ @tiwtactic)
Tel. 099-934-9990
Website : www.Tiwtactic.com
Fanpage : www.facebook.com/Tiwtactic
Instagram : Tiwtactic_team
Twitter : Tiwtactic

อ่าน 20227 ครั้ง

Avatar
P' KlongTutor
พี่กล้อง ประวัติการศึกษา -คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล -ม.ปลาย โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ -ประสบการณ์สอนมากกว่า 5 ปี ทั้งกลุ่มย่อย และกลุ่มใหญ่